CHI TIẾT TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thứ sáu, Ngày 27/12/2013 Facebook
Phát triển bền vững nông nghiệp
Đó là khẳng định của ông Vũ Văn Nga – Chủ tịch HĐQT, TGĐ, Cty CP Tcty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình (Tcty). Theo ông, chỉ có phát triển nông nghiệp với hàm lượng trí tuệ cao cùng với áp dụng khoa học kỹ thuật mới có thể đưa nông sản VN nói chung, Ninh Bình nói riêng có thương hiệu trên trường quốc tế.
 
Từ phải qua trái: GSTS Nguyễn Văn Bộ - Giám đốc Viện KH nông nghiệp VN ; TS Nguyễn Trí Hoàn - Viện trưởng viện cây lương thực; TGĐ TCty giống cây trồng con nuôi Ninh Bình Vũ Văn Nga thăm thành tựu nghiên cứu lai tạo giống lúa của TCty tại Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao AiQ thuộc TCty Giống cây trồng Ninh Bình.

Chủ trương của Ninh Bình trong những năm gần đây là ưu tiên cho phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, du lịch trong đó xác định ưu tiên đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao. Chính vì lẽ đó nhiều DN đã và đang đầu tư thành công vào lĩnh vực nông nghiệp tại Ninh Bình.

Không ngại rủi ro

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống làm nghề nông, bố mẹ đều làm nông nghiệp, có DN về nông nghiệp nên ông Nga lúc nào cũng đau đáu với sự nghiệp phát triển nông nghiệp. Một trong những điểm nhấn về sự phát triển và đầu tư của Tcty là dự án nhà máy chế biến bảo quản nông sản Ninh Bình  có tổng vốn đầu tư hơn 80 tỉ đồng, sử dụng công nghệ tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Đài Loan kết hợp kho chứa, hệ thống sấy, máy bắn màu, dây chuyền đánh bóng. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong năm 2013.

Thực tế, đầu tư vào nhà máy này được xem là một bước đi mạnh dạn, dám chấp nhận rủi ro của DN. Tuy nhiên, theo ông Nga thì việc liên kết bốn nhà là một định hướng quan trọng trong phát triển nông nghiệp, trong đó trách nhiệm của nhà DN rất lớn. DN cần mạnh dạn đầu tư, không sự rủi ro, không lo lợi nhuận thấp mà phải hướng tới lợi ích xã hội to lớn. Nếu DN nào cũng ngại rủi ro,  chỉ muốn đầu tư có hiệu quả cao thì ai sẽ là người dám gắn bó với nông nghiệp. Thực tế cho thấy khấu hao tài sản trong nông nghiệp có thể chậm hơn các ngành khác nhưng nó lại mang giá trị bền vững - Ông Nga khẳng định

Chiếm lĩnh thị trường lớn

Khi dự án đi vào hoạt động TCty sẽ thu mua lúa ngay tại bờ cho bà con, giảm được chi phí vận chuyển, phơi, bảo quản, tránh được tình trạng phơi nắng không đều... Kế hoạch thu mua này sẽ được Tcty triển khai rộng trong bán kính 250 km xung quanh nhà máy. Sản phẩm của nhà máy ngoài việc tiệu thụ tại các siêu thị trong nước như Big C, Hapro... còn phục vụ khách du lịch và nhóm khách hàng cao cấp các loại gạo đặc sản, chất lượng cao  như gạo Hương Bình, gạo Tràng An...,

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Tcty là xuất khẩu sản phẩm của nhà máy ra thị trường thế giới. Và để thực hiện tốt mục tiêu này, Tcty sẽ tiếp tục đầu tư về trang thiết bị máy móc, khoa học kỹ thuật, nhất là đầu tư cho con người, kết hợp với việc mời gọi và bắt tay hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học trên cả nước,  tăng hàm lượng trí tuệ trong các sản phẩm nông sản tìm ra các sản phẩm phù hợp không chỉ với Ninh Bình mà còn góp phần giúp nông nghiệp VN khởi sắc, tạo dựng những thương hiệu bền vững.

Box: Với quan điểm mở rộng hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao KHCN ,TCty đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác với các cơ quan nghiên cứu của VN, Trung Quốc, Thái Lan và mở rộng địa bàn chuyển giao công nghệ và sản phẩm giống cây trồng cho 40 tỉnh thành trên cả nước. Sản xuất và tiêu thụ giống lúa thuần năng suất cao Hoa ưu 109, Giống lúa lai F1: Hai dòng TS1 và HYT 106, giống lúa lai F1 ba dòng Nhị ưu 838 và Thục Hưng 6 được rất nhiều Cty đến đặt hàng mua giống F1, giống ngô lai đơn VN595 là giống ngô có năng suất rất cao, chất lượng tốt đã được TCty mua bản quyền công nghệ từ Viện Nghiên cứu ngô. Trung tâm AIQ đã tấp trung nghiên cứu và lai tạo thành công hơn 700 tổ hợp lúa thuần thế hệ mới theo nhu cầu sản xuất và tiêu dùng như nhóm năng suất cao, nhóm chất lượng ngon, nhóm lúa bổ  dưỡng có thể thay thế thực phẩm chức năng.


Tác giả: Xuân Sơn (Thông tin từ http://dddn.com.vn)

Bình luận