CHI TIẾT TIN TỨC - SỰ KIỆN

Thứ năm, Ngày 26/12/2013 Facebook
Phát hiện mới về trà xanh
Trà xanh là loại cây quá quen thuộc đối với mọi người nhất là những vùng quê. Tuy nhiên, trong trà xanh cũng có nhiều loại khác nhau nhưng tiêu biểu nhất mà chúng ta vẫn sử dụng thường ngày là loại cây trà có tên khoa học Camellia sinensis thuộc họ chè Theoceae.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu trước đây đã chứng minh được trà xanh có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe cho con người như trị cảm mạo, trúng nắng, cảm nắng, trị đau đầu do phong nhiệt, trị đi tả dài ngày, ăn không tiêu, hen suyễn, lao hạch, viêm gan vàng da, béo phì, viêm tiết niệu, đau bụng hành kinh, đau răng, bỏng, viêm da, da lở loét, da cháy nắng, ong đốt…, nhưng đặc biệt hơn cả là khả năng kháng virus rất mạnh cũng như kháng và diệt khuẩn Ecoli, phòng chống ung thư vú.

Gần đây, một nghiên cứu được tiến hành bởi Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư Mỹ đã phát hiện thêm trong trà xanh chứa một thành phần với tên gọi polyphenol E có khả năng hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột.

Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm, theo tiến sỹ Xiao đã cho thấy, khi tiêm vào những con chuột thí nghiệm một thành phần có tên gọi azoxy menthan, một hóa chất gây ung thư ở đường ruột đối với động vật. Sau đó chia những con chuột này thành 2 nhóm.

Nhóm 1: Có chế độ ăn chứa hàm lượng chất béo cao (một chế độ ăn phổ biến của người phương tây) nhưng không chứa chất polyphenol E.

Nhóm 2: Trong chế độ ăn có chứa chất polyphenol E; lượng polyphenol E mà những con chuột thuộc nhóm 2 này ăn được hấp thụ tương đương tới 4 đến 6 tách trà xanh mỗi ngày.

Cuối cùng kết quả là: Những con chuột trong khẩu phần ăn có chất polyphenol E thì nhờ sự có mặt của chất này đã làm giảm đáng kể trọng lượng và kích thước của những khối u ung thư trong ruột của chuột thử nghiệm thuộc nhóm 2.

Còn số chuột thử nghiệm thuộc nhóm 1 là nhóm mà trong khẩu phần ăn của chúng không có chất polyphenol E thì hiện tượng các khối u không nhỏ đi như số chuột trong nhóm 2.

Kết quả này đã được các nhà khoa học xác nhận rằng: Ở nhóm 1 số chuột bị tỷ lệ này cao nhất cũng chỉ đạt gần 27%. So với những con chuột không được hấp thụ polyphenol E và những con chuột được bổ sung chất polyphenol E trong khẩu phần ăn hàng ngày đã giảm tới 80% nguy cơ phát triển các khối u ung thư ở đường ruột.

Như vậy trong trà xanh lại có một phát hiện mới với khả năng ngăn ngừa và phòng chống những khối u là ung thư tại đường ruột. Từ đây mở ra những vấn đề mới về những chất liệu trong việc phòng ngừa và trị liệu ung thư mà đặc biệt là chứng ung thư xảy ra tại đường ruột.

Tác giả: B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI (Thông tin từ http://nongnghiep.vn/)

Bình luận